Chọn sữa rửa mặt phù hợp

Chọn sữa rửa mặt phù hợp

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi ngày da của chúng ta đều phải tiếp xúc với những bụi bẩn bên ngoài môi trường, công với những chất bài tiết tự nhiên của da. Khiến cho da mặt dễ bị bít tắc dẫn đến việc nổi mụn. Vậy nên, việc làm sạch cũng như chọn được loại sữa rửa mặt phù hợp cho da mặt cũng là một điều quan trọng. Hôm nay,chúng ta cùng tìm hiểu cách để tìm được sữa rửa mặt phù hợp cho bản thân!

>>> Truy cập vào đây để tìm hiểu thêm về thông tin làm đẹp<<<

 

1. Phân biệt các loại da.

Để tìm được loại sữa rửa mặt phù hợp cho da mặt của ta, việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là biết được mình thuộc tuýp da mặt nào. Tin vui là các bạn có thể tự xác định loại da của các qua việc tự quan sát da mặt của chính mình. Có năm loại da cơ bản sau:
 • Da thường: là một loại da khỏe. Bạn có thể cảm nhận khi đưa tay sờ lên mặt, da thường không có cảm giác khô căng hay quá bóng dầu.
 • Da khô: là loại da dễ bị thiếu nước, do cơ chế hoạt động tuyến bã nhờn không hoạt động mạnh dẫn đến khô da. Bạn sẽ cảm thấy căng và khô ráp ở một số vùng.
 • Da dầu: ngược lại với da khô, tuy lớp dầu được tiết ra ở da dầu được nhiều chuyên gia cho là một cơ tự nhiên tốt cho da mặt. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh kỹ thì rất dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Nếu bạn sở hữu da đầu, bạn sẽ cảm thấy bóng dầu trên toàn khuôn mặt và thường thấy da mình nhờn bết.
 • Da hỗn hợp: là loại da thường đỗ dầu ở vùng chữ T của khuôn mặt, còn hai bên má thường khô ráp.
 • Da nhạy cảm: là loại da dễ mẫn cảm với một số chất. Đây là loại da mà cần phải chú ý nhiều về bản thành phần để có thể được nhưng sản phẩm có chứa chất gây kích ứng với da của mình.

Tự tìm hiểu xem da mình thuộc loại da nào.

 

2. Phân biệt các loại sữa rửa mặt.

Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều sữa rửa mặt được bày bán, vậy nên việc phân biệt được các loại sữa rửa mặt cũng sẽ giúp các bạn có thể tìm được sản phẩm phù hợp với làn da của chính mình. Chúng ta cũng có năm loại sữa rửa mặt:

1. Dạng dầu:

Sửa rửa mặt dạng dầu (cleaning oil) sẽ không tạo bọt khí khi dùng, có thể hòa tan được dầu có trong các sản phẩm trang điểm nên cũng thường được sử dụng như một biện pháp tẩy trang. Bên cạnh đó sửa rửa mặt dạng này cũng có thể hòa tan được các bụi bẩn không tan trong nước bám trên da mặt.
Tuy vậy, khuyết điểm của sữa rửa mặt dạng dầu là khi dùng thì ta phải rửa lại nước thật là kỹ để tránh việc bít tắc lỗ chân lông da không rửa sạch kỹ lớp dầu.

Sửa rửa mặt dạng dầu

2. Dạng kem:

Sữa rửa mặt dạng kem (Cream) cũng có thành phần dầu nhưng được trộn thêm với nước.
Chất liệu kem đặc thường sẽ được bổ sung thêm một số dưỡng chất cho da. Dạng này cũng sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm nhờ thành phần dầu.
Sữa rửa mặt dạng kem có ưu điểm là khiến da của ta không bị quá khô căng sau khi sử dụng.

3. Dạng sữa:

Sữa rửa mặt dạng sữa (foaming, cleansing milk) là dạng phổ biến nhất trên thị trường hiện tại do tính tiện dụng của nó vì nó phù hợp với hầu hết với tất cả loại da. Dạng này có thể tạo bọt tốt, nhưng vẫn có thể loại bỏ bụi bẩn tốt.

4. Dạng gel:

Sữa rửa mặt dạng gel (cleaning gel/jelly foam) là dạng tẩy rửa nhẹ nhàn, không chứa nhiều dầu. Có thể giúp sách sâu, mát da và không ảnh hưởng tới độ ẩm tự nhiên của da.
Nhược điểm của sữa rửa mặt dạng gel là do làm sạch nhẹ nên việc loại bỏ lớp trang điểm sẽ rất khó.

Sữa rửa mặt dạng gel

5. Dạng bọt:

Sửa rửa mặt dạng bọt có thể dưới dạng sữa, bánh xà phòng hay tạo bọt sẵn. Sản phẩm này có khả năng làm sạch lỗ chân lông nhờ các bọt nhỏ li ti.
Tuy nhiên, nên kết hợp với việc xài toner để cân bằng PH sau khi xài sửa mặt dạng sửa rửa mặt dạng bọt. VÌ thường những sản phẩm này thường có độ PH không quá phù hợp với da.

Sữa rửa mặt dạng bọt

3. Chọn sữa rửa mặt cho từng loại da.

Da thường:
 • Do tính chất tự nhiên là một loại da khỏe, không quá dầu cũng không quá khô. Nên không nên dùng những sữa rửa mặt dành riêng cho da khô hoặc da dầu.
 • Bạn có thể chọn các loại sữa rửa mặt dạng bọt, kem, sữa, gel hoặc là dầu đều được.
 • Bạn nên thử nhiều loại để chọn ra sản phẩm phù hợp với lan da của mình.
 
Da khô:
 • Đối với làn da khô, lượng dầu sản xuất trên da quá ít. Cho nên khi chọn sửa rửa mặt cho làn da khô, bạn nên tìm những sản phẩm có chứa thêm thành phần chứa giữ ẩm hoặc cấp ẩm.
 • Bạn nên chọn những sản phẩm tẩy rửa vừa đủ để không bị mất đi lớp dầu tự nhiên của da. Bạn nên chọn các sản phẩm dạng kem sẽ phù hợp với da khô.
 
Da dầu:
 • Làn da dầu, có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ nếu không rửa mặt kĩ thì dễ bị bít tắc lỗ chân lông, gây ra tình trạng mụn.
 • Cho nên khi mua sản phẩm cho da dầu không nên chọn những sản phẩm dạng xà bông cục, vì sẽ phá vỡ hệ cân bằng pH và lượng dầu trên da. Làm da trở nên khô, mất đi lượng dầu tự nhiên.
 • Nên chọn công thức dạng bọt hoặc gel, massage dịu nhẹ sẽ loại bỏ được dầu nhờn dư thừa.
 
Da hỗn hợp:
 • Da hỗn hợp là một sự kết hợp của hai loại da. Cho nên, không nên dùng những sữa rửa mặt mà được sản xuất chỉ dành riêng cho một loại da duy nhất. 
 • Bạn có thể dùng kết hợp 2 dạng sữa rửa mặt dạng bọt hoặc dạng kem. Dạng bọt dùng vào buổi sáng để hạn chế dầu nhờn chữ T và công thức dạng kem buổi tối để bổ sung vùng cằm, 2 bên má.
 
Da nhạy cảm:
 • Để chọn được sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp cho da nhạy cảm. Bạn cần biết, làn da của bạn dễ bị kích ứng với những chất như nào.
 • Bạn nên chọn các công thức dạng gel, ít tạo bọt để tránh kích ứng da.
 • Tránh những sản phẩm có chứa hương liệu, những chất tạo mùi,... vì đây là những chất dễ gây ra kích ứng trên da. 
 • Bạn cũng nên chọn những sản phẩm dành riêng cho da nhạy cảm.
 
Như vậy để chọn được sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp dành cho làn da của chúng ta thì việc hiểu được lan da chính mình là một việc vô cùng quan trọng. Tìm hiểu về làn da của chính mình để có thể chọn được sản phẩm phù hợp cho làn da của bạn. Và đọc thêm những bài viết trên Trẻ và Khỏe để có thể được thêm nhiều thông tin về làm đẹp!
 

Đang xem: Chọn sữa rửa mặt phù hợp

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng