Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng gà là thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cùng với giá thành rẻ và độ phổ biến của nó. Trứng gà đã trở thành một thực phẩm rất quen thuộc đối với nhiều người trên thế giới. Hôm nay, mình cùng nhau tìm hiểu xem bên trong một quả trứng gà có thành phần dinh dưỡng như thế nào nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng bên trong trứng gà

Thành phần trứng gà với 100g ăn được:

  • Năng lượng: 166 kcal
  • Protein: 14.8 gam
  • Chất béo: 11.6 gam
  • Glucid: 0.5 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...
  • Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)...

Có thể thấy, trứng gà có chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong trứng gà có chứa đủ các loại vitamin, glucid, chất khoáng và protein. Tất cả đều rất cân đối ở trong trứng gà.

Protein trong lòng đỏ trứng là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay không có trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.

Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng

2. Những lợi ích của việc ăn trứng gà

2.1 Xây dựng cơ bắp

Protein trong lòng đỏ trứng gà như đã nói ở trên là một protein chất lượng cao với đầy đủ các axit amin cần thiết. Protein được biết có vai trò chính tạo hình cơ thể, được sử dụng để tạo ra các loại mô. Cung cấp một lượng protein theo yêu cầu của cơ thể sẽ giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ bắp,giảm huyết áp, làm chắc khỏe xương,...

2.2  Tăng Cholesterol HDL

Cholesterol HDL hay được viết cho  High Density Lipoprotein Cholesterol nghĩa là cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao. Một trong các loại lipoprotein được tổng hợp tại gan và có chức năng vận chuyển cholesterol trong máu.

Người có mức cholesterol HDL cao thường có ít nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ. Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng lượng cholesterol HDL. Theo một số nghiên cứu cho thấy được ăn hai quả trứng mỗi ngày trong 6 tuần đã tăng mức HDL lên 10%. Một con số phù hợp với cơ thể.

2.3 Chống oxy hóa và cải thiệt sức khỏe mắt

Với 700mcg Vitamin A có trong 100g trứng gà, một lượng tuyệt vời cho cơ thể. Vitamin A luôn được biết đến có tác dụng cải thiện sức khỏe mắt rất tốt. Bên cạnh đó cũng là chất giúp chống oxy hóa.

Ngoài vitamin A, trong trứng còn có Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tích tụ trong võng mạc của mắt. Theo các nghiên cứu, tiêu thụ đủ lượng 2 chất này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng , hai chứng rối loạn mắt rất phổ biến.

Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Trong một nghiên cứu bệnh chứng cho thấy chỉ cần ăn 1/3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong 4.5 tuần có thể làm tăng nồng độ lutein trong máu từ 28 - 50% và zeaxanthin từ 114 - 142%..

2.4 Cung cấp Omega-3

Omega-3 là một trong những loại axit béo không no, chúng đặc biệt cần thiết đối với cơ thể của mỗi người. Song, cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh loại axit béo này. Chính vì thế, mỗi người cần chủ động cung cấp omega 3 cho cơ thể để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trứng gà có giàu Omega-3 , đặc biệt là trứng gà được nuôi trên đồng cỏ. Acid béo omega-3 được biết là làm giảm nồng độ triglyceride trong máu - yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim. Omega-3 còn giúp cho bạn có một làn da đẹp hơn nhờ cung cấp DHA cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trứng giàu omega-3 là một cách rất hiệu quả để giảm triglyceride máu. Đồng thời, chỉ cần ăn năm quả trứng giàu omega-3 mỗi tuần trong ba tuần đã làm giảm triglyceride 16 - 18%.

Trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao so với giá tiền của nó. Tuy nhiên chúng ta cũng cần ăn một cách vừa phải để tránh tới việc dư các dưỡng chất dẫn đến nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Truy cập tại đây để tham khảo thêm về những bài viết và những sản phẩm liên quan đến sức khỏe!

 

Đang xem: Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng