Tia cực tím và những tác động xấu đến cơ thể

Tia cực tím và những tác động xấu đến cơ thể

Gần đây, theo Weather Online của Anh đã dự báo về chỉ số tia cực tím (UV Index) tại TP.Hồ Chí Minh luôn ở mức cao. Thường ở mức từ 11 đến 13, một chỉ số đáng báo động. Vậy tia cực tím sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể thế nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết này.

>>>Truy cập vào đây để cập nhật thêm thông tin về sức khỏe<<<

1. Tia cực tím là gì?

Tia cực tím hay tia uv (Ultraviolet) là một loại bức xạ điện tử giống như sóng vô tuyến, bức xạ hồng ngoại, tia X,... Tia cực tím thường bắt nguồn từ ánh nắng mặt trời và mắt thường không thể nào nhìn thấy.
Liên quan đến sức khỏe, chúng ta chia tia UV thành 3 loại:
  • UVA: Bước sóng từ 380 đến 315nm
  • UVB: Bước sóng từ 315 đến 280nm. Tia UVB kích thích quá trình chuyển hóa Melanin (Sắc tố da) làm cho da bị sạm đi
  • UVC: Bước sóng <280nm: sóng ngắn có tính tiệt trùng.

Ngoài do mặt trời phát ra, tia cực tím còn được sinh ra từ nhân tạo như các thiết bị máy tính, điện thoại, tivi, máy hàn,...

Tia cực tím bắt nguồn từ ánh nắng mặt trời

2. Những tác động xấu của tia cực tím đến với cơ thể.

Do mức độ tia cực tím tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức báo động, nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời một cách thường xuyên và trong một khoảng thời gian dài. Thì tia cực tím sẽ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể của chúng ta.

Tia cực tím gây ung thư da:

Tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím mà không có biện pháp phong hộ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư da.

Mỗi năm, theo thống kê ở Mỹ số ca mắc ung thu da được chuẩn đoán nhiều hơn các ca mắc ung thư khác. Được biết, cứ 5 người Mỹ sẽ có một người mắc ung thư da. Số người chết vì ung thư da đang nhiều lên sau mỗi giờ.

Dạng ung thư da không phải u ác tính ít gây tử vong hơn, tuy nhiên chúng có thể lan rộng ra khắp cơ thể, gây biến dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị.

Dấu hiệu ung thư da

Tia cực tím dẫn đến u ác tính:

75% người ung thư da tử vong là do u ác tính. Tiếp xúc trực tiếp hoặc có tiền sử bị nắng cháy da trong thời thơ ấu, một trong những nguyên nhân gây nên u ác tính. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền, sự suy giảm hệ thống miễn dịch cũng có thể gây ung thư da.

Tia cực tím gây lão hóa sớm:

Lão hóa là hiện tượng tự nhiên của cơ thể nhưng hơn 90% người bị lão hóa da sớm là do tác động của tia cực tím. 

Cụ thể ở đây chính do UVA gây nên, sau một khoảng thời gian âm thâm tiếp xúc với tia UVA (loại tia cực tím có bước sóng dài, xuyên qua lớp vải, cửa kính và tác động lên da). 

Nếu có biện pháp bảo vệ da hợp lý trước tác hại của tia UV thì hầu hết tình trạng lão hóa da sớm đều được cải thiện

Hình ảnh tượng trưng

Tia cực tím gây tổn thương mắt và đục thủy tinh thể:

Đục thủy tinh thể là một dạng tổn thương mắt, trong đó, thủy tinh thể bị mất đi độ trong suốt. Nếu không được điều trị, đục thủy tinh thể sẽ dẫn đến chứng mù lòa. Các nghiên cứu cho thấy, bức xạ tia cực tím làm tăng khả năng đục thủy tinh thể.

Tác hại của tia cực tím đối với con người còn gây ra các tổn thương về mắt khác như pterygium (mộng thịt), ung thư da quanh mí mắt, thoái hóa điểm vàng. Tất cả các vấn đề này đều được giải quyết nếu sử dụng các biện pháp chống tia cực tím thích hợp cho mắt.

Tia cực tím gây suy giảm hệ miễn dịch:

Các nhà khoa học đã phát hiện, việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể ngăn chặn hoạt động có lợi của hệ thống miễn dịch cơ thể và ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ tự nhiên của da. Da sẽ kích hoạt hệ thống phòng vệ chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài như ung thư, nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn phơi nhiễm quá mức với tia cực tím, hệ miễn dịch có thể bị suy yếu, làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những “kẻ thù” từ bên ngoài.

Tia cực tím nếu phơi nhiễm trực tiếp trong một khoảng thời gian dài thì gây ra rất những tác động xấu tới sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên vẫn có biện pháp sẽ giúp ta có thể chống lại và hạn chế những tác động xấu đó. Hãy cập nhật ở trang Trẻ và Khỏe những thông tin về sức khỏe cho chính mình!

 

Đang xem: Tia cực tím và những tác động xấu đến cơ thể

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng