Các dấu hiệu bị ngộ độc cá biển bạn cần phải lưu ý ngay

Các dấu hiệu bị ngộ độc cá biển bạn cần phải lưu ý ngay

Cá biển là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu omega-3 và dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác như canxi, photpho, vitamin A, vitamin D…hơn nhiều loại thịt, cá khác. Tuy nhiên, có một số trường hợp bị ngộ độc cá biển sau khi ăn. Nếu không nhận biết được các dấu hiệu và cách xử lý sẽ dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các dấu hiệu khi bị ngộ độc cá biển có thể giúp ích cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra ngộ độc cá biển

Cá biển bao gồm các loại như cá thu, cá ngừ, cá cam, cá thác lác, cá hồi, cá nục…là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi không được bảo quản đông lạnh đúng cách thịt cá sẽ dễ bị ươn, tích trữ nhiều độc tố histamine gây ngộ độc. 

Đặc biệt hơn, histamine không thể bị phá hủy qua quá trình nấu chín, đông lạnh, hun khói, tiệt trùng hoặc đóng hộp. Do đó, bạn không thể loại bỏ histamine trong cá bị ươn bằng các cách kể trên.

Khi ăn phải một lượng histamine cao vượt mức cơ thể cho phép sẽ gây ra ngộ độc. Nhưng đối với người có cơ địa dị ứng thì chỉ cần một lượng nhỏ histamine đã có thể gây ngộ độc.

Các dấu hiệu khi bị ngộ độc cá biển

Các dấu hiệu ngộ độc sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng sau khi bạn ăn cá biển và thường sẽ xuất hiện một số biểu hiện từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

  • Bị đỏ mặt, đỏ mắt.
  • Hoa mắt, chóng mắt, nhức đầu, buồn nôn, nôn.
  • Đau bụng, tiêu chảy.
  • Cảm giác nóng ran miệng, tăng tiết nước bọt.
  • Nổi mẩn đỏ gây ngứa, phát ban ngoài da.
  • Mạch đập nhanh, tụt huyết áp.
  • Khó thở, co thắt khí quản do phù nề.

Cách xử lý khi bị ngộ độc cá biển

  • Đối với trường hợp nhẹ: Khi mới chỉ xuất hiện các biểu hiện ngoài và rối loạn tiêu hóa thì cần cho người bị ngộ độc uống thuốc kháng histamine (Clorpheniramin hoặc Claritin, Telfast).
  • Đối với trường hợp nặng: Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về sống khỏe và làm đẹp, cùng tham gia cộng đồng về sức khỏe NGAY TẠI ĐÂY nhé!

Đang xem: Các dấu hiệu bị ngộ độc cá biển bạn cần phải lưu ý ngay

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng