Quả vải là một loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng vào mùa hè. Loại quả này mang đến nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Trẻ và Khỏe tham khảo bài viết này để biết những tác dụng ấy là gì nhé!
Quả vải là gì?
Quả vải (Hay còn gọi là vải thiều) là loại trái cây nổi tiếng ở các quốc gia nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Quả vải được ưa chuộng vì vị ngọt tự nhiên, mọng nước, cùi dày và mùi thơm đặc trưng.
Khi còn non, quả vải có lớp vỏ ngoài màu xanh không ăn được, khi chín sẽ chuyển thành màu đỏ. Sau lớp vỏ là phần thịt quả màu trắng, bao quanh hạt sẫm màu. Mùa vải thường kéo dài 1-2 tháng, bắt đầu từ tháng 4 hoặc tháng 5.
Vải thiều là một món tráng miệng tươi mát vào mùa hè. Ngoài ra, vải còn được sử dụng trong các món đồ uống như trà vải, nước ép, cocktail, các món bánh ngọt, kem…
Quả vải (Vải thiều) là loại trái cây nổi tiếng ở các quốc gia nhiệt đới.
Giá trị dinh dưỡng của quả vải
Quả vải cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất như:
- Carbs
- Chất xơ
- Đường
- Chất đạm
- Vitamin B, C, E
- Kali
- Đồng
- Magie
- Các chất chống oxy hóa: Rutin, epicatechin….
Tác dụng của quả vải đối với sức khỏe
1. Quả vải giúp phòng chống ung thư
Flavonoid, polyphenol cùng với các chất oxy hóa có trong quả vải có khả năng kháng ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú. Ngoài ra các hợp chất flavonoids, quercetin và kaempferol giúp làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
2. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ dồi dào trong vải thiều giúp làm sạch ruột kết cũng như bảo vệ dạ dày khỏi các chất độc, làm cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn, chữa chứng ợ nóng.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vải có chứa polyphenol – đây là chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim. Từ đó chống đột quỵ và các bệnh tim mạch.
4. Quả vải hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu, polyphenol trong vải sẽ giúp hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ nội tạng. Thêm vào đó, quả vải rất giàu chất xơ trong khi lượng calo trong loại quả này rất thấp và không chứa chất béo hay cholesterol.
5. Ăn vải giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vải thiều chứa nhiều các vitamin B, C, E, epicatechin và rutin giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, phòng chống các bệnh mãn tính, điều hòa huyết áp,.
6. Quả vải rất tốt cho da và tóc
Thiamin, niacin và đồng trong quả vải là các chất rất thân thiện với làn da, làm cho da khỏe mạnh, hồi phục làn da bị tổn thương. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa sẽ giúp da mịn màng, rạng rỡ và trẻ trung hơn.
Những tác hại khi ăn quá nhiều vải
Mặc dù quả vải có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh gặp những tác dụng phụ sau:
- Dị ứng.
- Nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn, chảy máu mũi.
- Các bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi ăn vải vì lượng đường trong loại quả vải này khá cao, sẽ làm lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ biết nhiều hơn về các tác dụng của quả vải đối với sức khỏe nhé!
Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về sống khỏe và làm đẹp, cùng tham gia cộng đồng về sức khỏe NGAY TẠI ĐÂY nhé!