Tất tần tật về giấc ngủ trưa

Tất tần tật về giấc ngủ trưa

Từ trước đến nay, chúng ta thường nghe rằng giấc ngủ trưa mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng tốt như thế nào và ngủ bao lâu là đủ thì chưa ai nói. Vậy hãy để Trẻ và Khỏe bật mí cho bạn biết nhé!

Những lợi ích của giấc ngủ trưa

Một giấc ngủ trưa ngắn chứa đựng 3 lợi ích tuyệt vời chính sau đây. Chúng ta hãy xem xét những lợi ích của nó mang lại nhé!

1. Giấc ngủ trưa giúp nhận thức tốt

Khi ngủ chính là thời khắc não được nghỉ ngơi. Nhờ đó, sau những giấc ngủ trưa, não của bạn hoạt động năng suất và hiệu quả hơn những người không ngủ trưa.

2. Giấc ngủ trưa giúp cải thiện trí nhớ

Giấc ngủ ngắn giúp thúc đẩy quá trình củng cố trí nhớ - đây quá trình bộ não biến thông tin thành trí nhớ dài hạn. Đặc biệt, một giấc ngủ ngắn ngay sau khi học một điều mới còn giúp chúng ta lưu giữ thông tin đó.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2019, các nhà nghiên cứu đã chia 84 sinh viên đại học thành ba nhóm. Tất cả các em đã dành 90 phút để tìm hiểu về loài cua. Sau đó, một nhóm chợp mắt trong một giờ, nhóm thứ hai dành thêm một giờ để học theo cách “nhồi nhét”, và nhóm cuối cùng xem một bộ phim dài một giờ.

Sau đó, họ đã có bài kiểm tra dành cho cả ba nhóm trên. Trong đó, nhóm ngủ trưa và “nhồi nhét” hoạt động tốt hơn nhóm xem phim trong bài kiểm tra đầu tiên. Đặc biệt, nhóm ngủ trưa vượt trội hơn tất cả mọi người trong bài kiểm tra thứ hai.

Do đó, giấc ngủ ngắn có thể giúp ích cho việc học tập nhận thức và trí nhớ theo từng giai đoạn đấy!

3. Giấc ngủ trưa giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Natasha Fuksina, MD - một bác sĩ nội khoa được hội đồng chứng nhận cho biết: "Thiếu ngủ làm tăng các dấu hiệu chống viêm và gây suy giảm miễn dịch. Do đó, một giấc ngủ ngắn trong khoảng thời gian vài ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào trong cơ thể chúng ta."

Do đó, một giấc ngủ trưa sẽ cải thiện không chỉ về sức khỏe mà còn về tinh thần chúng ta đấy!

Giấc ngủ trưa nên kéo dài bao lâu?

Jeff Rodgers - một chuyên gia về giấc ngủ cho biết: “Đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút vừa đủ để tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Vì thức dậy trong 30 phút đầu sau khi chợp mắt sẽ đảm bảo bạn đang ở trong giai đoạn đầu của chu kỳ ngủ. Nhờ đó, bạn sẽ không cảm thấy đừ người khi thức dậy.

Làm thế nào để ngủ trưa?

Để đạt được hiệu quả từ giấc ngủ trưa một cách tốt nhất, hãy làm theo những lời khuyên sau nhé!

  • Bạn nên ngủ trưa vào khoảng từ 1-3 giờ vì những giờ này là thời gian lao dốc tự nhiên của con người. Vì thế nếu bạn cố gắng ngủ sớm hơn, cơ thể sẽ không sẵn sàng. Và nếu bạn ngủ sau thời gian trên, giấc ngủ buổi tối sẽ bị ảnh hưởng.
  • Để dễ dàng đi vào giấc ngủ, bạn có thể ngủ trong không gian tối, mát và yên tĩnh nếu có thể. Nếu khó ngủ, bạn có thể dùng thêm mặt nạ mắt để hỗ trợ.

Tất tần tật về giấc ngủ trưa

Nếu khó ngủ, bạn có thể dùng thêm mặt nạ mắt để hỗ trợ.

  • Bạn có thể uống một tách cà phê trước khi ngủ để khi tỉnh giấc, bạn vừa cảm thấy sảng khoái sau giấc ngủ ngắn, caffeine vừa phát huy tác dụng. Cả hai sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm sau giấc ngủ ngắn rất hiệu quả. Tuy nhiên, đừng làm điều này quá muộn vào ban ngày vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm của bạn đấy!

Làm thế nào để ngủ trưa trong ngày?

Nếu bạn ngủ trưa vào buổi chiều, bạn nên đầu tư rèm cản ánh sáng để căn phòng càng tối càng tốt. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo việc ngủ trưa cùng một giờ vào mỗi ngày để cơ thể dần quen với thói quen đó nhé!

Có nên ngủ trưa vào ban đêm?

Việc chợp mắt vào ban đêm cũng tốt nếu bạn làm ca đêm hoặc có thời gian biểu không cố định. Và bạn có thể chợp mắt từ 20-30 phút hoặc 90 phút nếu bạn mất ngủ.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ngủ trưa gần thời điểm vừa thức dậy vào buổi sáng hoặc gần thời điểm bạn sắp đi ngủ lại để tránh ảnh hưởng đến đến những giấc ngủ tiếp theo của mình nhé!

Làm thế nào để thức dậy sau giấc ngủ trưa?

Một giấc ngủ trưa quá dài sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Do đó, bạn sẽ có xu hướng đặt báo thức. Những lúc đó, bạn nên chỉnh âm lượng báo thức tăng dần để tránh làm giật mình khi đang ngủ nhé!

Mong rằng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về lợi ích của một giấc ngủ trưa nhé!

Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về sống khỏe và làm đẹp, cùng tham gia cộng đồng về sức khỏe NGAY TẠI ĐÂY nhé!

Nguồn:

Dasgupta, R. (2020). Your Complete Guide to Taking the Best Nap of Your Life. [online] Healthline.com. Available at: 

https://www.healthline.com/health/healthy-sleep/how-to-take-a-nap#how-to-nap [Accessed 30.03.2021]

Đang xem: Tất tần tật về giấc ngủ trưa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng