Đậu bắp có tác dụng gì khi ăn?

Đậu bắp có tác dụng gì khi ăn?

Đậu bắp được biết tới là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và những chất dinh dưỡng khác. Nhờ đó mà đậu bắp có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cụ thể ra sao thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này!

>>> Truy cập vào Trẻ và Khỏe để cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe<<<

1. Quả đậu bắp là gì?

Đậu bắp có nguồn gốc từ Tây Phi. Do đậu bắp có khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất cao nên đật bắp thường được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới. Đậu bắp cũng được trồng và sản xuất ở nước tạ nhưng chủ yếu ở miền Nam có khí hậu nóng bức.
Cây đậu bắp thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm-20cm. Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.
Ngày nay, quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo có chất nhầy kết dính mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe của nó. 
 

Quả đậu bắp

2. Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu bắp:

Theo Cơ sở Dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Mỹ, một chén đậu bắp khoảng 100 g chứa:
33 calo, 1,93 g protein, 0,19 g chất béo, 7,45 g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,48 g đường.
Khẩu phần đậu bắp nói trên đáp ứng 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magiê, 13% thianin cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Đậu bắp cũng cung cấp một ít canxi, sắt, vitamin A, niacin, phốt-pho và đồng.

Hình ảnh minh họa hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu bắp

3. Tác dụng của đậu bắp:

Đậu bắp có chứa nhiều đạm, chất xơ, carbohydrate và nhiều loại vitamin khác. Cho nên đậu bắp có rất nhiều công dụng như:
  • Bệnh tiểu đường: đậu bắp chứa các chất như ínulin có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Uống nước ép đậu bắp có thể làm giảm lượng đường trong máu, chính vì vậy người bệnh mắc bệnh tiểu đường có thể bổ sung thêm đậu bắp vào thực đơn có thể kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.
  • Bệnh thiếu máu: Thường xuyên uống nước ép đậu bắp còn có thể tránh nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, bởi đậu bắp cũng có một hàm lượng chất sắt, kali, kẽm,...rất cao giúp bổ sung các chất dinh dưỡng tái tạo máu.
  • Hệ tiêu hóa: Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Thực tế, chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit giúp cải thiện nuôi dưỡng ví sinh vật có lợi cho đường ruột. Tác dụng chính là nhuận tràng, hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Đậu bắp còn chứa rất nhiều chất xơ cùng với chất nhầy có thể điều hòa sự hấp thu của ruột non giúp điều chỉnh lượng đường huyết. Chất nhầy này còn là môi trường phát triển cho vi khuẩn đường ruột, có tác dụng bôi trơn đường ruột.
  • Bệnh táo bón: Lượng chất xơ trong đậu bắp có thể hấp thụ nước làm thành khối phân lớn, kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đậu bắp cũng có thể có tác dụng như một loại thuận nhuận tràng, cùng với chất xơ liên kết với các độc tố giúp giảm bệnh nhu động ruột.
  • Bệnh loãng xương: Chất nhầy khi ăn đậu bắp cũng có tác dụng bôi trơn xương khớp. Cùng với nguồn vitamin K và folate, đậu bắp cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất canxi, phòng bệnh loãng xương giúp xương ngày càng chắc khỏe hơn, ổn định các khớp.
  • Làm đẹp da: chất pectin trong đậu bắp có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng sức khỏe làn da, các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất góp phần đẩy lùi mụn trứng cá. Ngoài cách sử dụng để ăn, bạn còn có thể nghiền nát đậu bắp sử dụng như một lớp mặt nạ bôi lên mặt để làn da trở nên sáng mịn hơn.
  • Bệnh hen suyễn: Hàm lượng Vitamin C  cùng với lượng chất chống oxy hóa có trong đậu bắp có khả năng giảm các vấn đề của đường hô hấp như bệnh hen suyễn. Chính vì vậy khi có các triệu chứng hen suyễn có thể sử dụng thêm đậu bắp để làm giảm triệu chứng của nó.
  • Giảm cân: Đậu bắp có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ này rất có lợi cho công cuộc giảm cân. Cùng với ưu điểm lượng calories thấp khiến đậu bắp trở thành món ăn lý tưởng giúp kiểm soát cân nặng.

Ảnh minh họa đậu bắp giúp giảm cân

Đậu bắp vừa mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, còn mang một giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Hãy ăn đậu bắp hằng ngày để có thể cải thiện sức khỏe. Truy cập thêm vào đây để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe!

Đang xem: Đậu bắp có tác dụng gì khi ăn?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng