Sầu riêng ăn có mập không?

Sầu riêng ăn có mập không?

Sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây, phổ biến ở các nước Đông Nam Á và được nhiều người ưa thích. Nhưng ăn sầu riêng có mập không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Quả sầu riêng là gì?

Sầu riêng là một chi thực vật thuộc họ Cẩm quỳ. Quả sầu riêng có hình cầu, lớp vỏ nhiều gai nhọn, màu cỏ từ xanh lục đến nâu, màu thịt quả có màu vàng.

Đặc điểm nổi bật của sầu riêng là mùi hương đặc trưng, nặng và nồng ngay cả khi vỏ quả còn nguyên, điều này có thể gây khó chịu với một số người. Do vậy sầu riêng bị cấm mang vào một số khách sạn và phương tiện công cộng ở Đông Nam Á.

Sầu riêng ăn có mập không?

Đặc điểm nổi bật của sầu riêng là mùi hương đặc trưng, nặng và nồng.

Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác:

  • Calo
  • Chất béo
  • Natri
  • Carbohydrate
  • Chất xơ
  • Chất đạm
  • Kali
  • Phốt pho
  • Magiê
  • Vitamin C
  • Folate
  • Thiamine
  • Mangan
  • Vitamin B6
  • Riboflavin
  • Đồng
  • Niacin

Sầu riêng cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh gồm polyphenol, carotenoid, anthocyanin và flavonoid. Nhiều hợp chất trong số này có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, duy trì tuổi thanh xuân cho cả nam giới và nữ giới.

Lợi ích và tác hại của sầu riêng

3.1. Lợi ích từ sầu riêng mang đến cho sức khỏe:

  • Thúc đẩy tiêu hóa

Sầu riêng rất giàu đường tự nhiên. Và đường sẽ lên men sau khi tiếp xúc với các vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Nó cũng hoạt động như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Nhờ đó, sẽ hỗ trợ các chức năng tiêu hóa và sức khỏe ruột kết. Ngoài ra, chất xơ trong sầu riêng còn giúp phân luôn mềm, phòng ngừa táo bón và giúp nhu động ruột đều đặn.

  • Kiểm soát huyết áp

Lượng kali cao trong sầu riêng có vai trò bảo vệ các chức năng cơ bắp trong cơ thể bao gồm tim mạch, giúp kiểm soát nhịp tim và đảm bảo hoạt động bơm máu hiệu quả. Bên cạnh đó, sầu riêng cũng chứa lượng natri thấp, vì thế đủ an toàn cho những bệnh nhân cao huyết áp.

  • Ngăn ngừa lão hóa

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt tốt cho cơ thể. Chất này có tác dụng đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da. Và trong mỗi chén sầu riêng trung bình chứa đến 80% nhu cầu vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

  • Ngăn ngừa thiếu máu

Sự thiếu hụt chất folate trong cơ thể có thể gây ra tình trạng thiếu máu nguy hại. Trong đó, chất folate hay còn gọi là vitamin B9 rất cần thiết cho việc sản xuất các hồng huyết cầu bình thường. Và sầu riêng sẽ là nguồn cung cấp phong phú chất folate cho cơ thể.

  • Tăng cường sức khỏe răng, nướu

Sầu riêng là một trong những thực phẩm dồi dào khoáng chất kali và mang đến nhiều lợi ích cho xương. Ngoài ra, hàm lượng canxi và vitamin B cao trong trái cây này còn có tác dụng bảo vệ răng, lợi.

  • Cải thiện sức khỏe xương

Sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào chất magie, kali, mangan và đồng cho cơ thể. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì sức mạnh, độ bền của xương. 

Trong đó, kali có tác dụng tăng hiệu quả việc hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào. Không chỉ vậy, những khoáng chất và dinh dưỡng thiết yếu trên còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.

3.2. Tác hại của sầu riêng

  • Đầy hơi

Lượng đường và chất xơ trong sầu riêng khá cao, vì vậy khi ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày khó chịu.

  • Gây khó tiêu khi ăn sầu riêng cùng với uống rượu

Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây ra chứng khó tiêu từ nhẹ đến nghiêm trọng. Điều này còn tùy thuộc vào lượng sầu riêng và rượu tiêu thụ vào cơ thể. 

Lý do gây ra điều này đó là vì các hợp chất lưu huỳnh trong loại trái này sẽ ức chế hoạt động của enzyme trong gan, khiến việc tiêu hóa và loại bỏ độc tố lâu hơn. Ngoài ra, sầu riêng còn rất giàu calo. Vì thế nếu bạn ăn loại quả này khi uống rượu sẽ khiến hoạt động của gan và dạ dày trở nên khó chịu.

  • Tăng lượng đường trong máu

Sầu riêng là một trong những loại trái cây giàu đường tự nhiên. Vì vậy những người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn loại trái này để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

Vậy ăn sầu riêng có mập không?

Câu trả lời đó là chắc chắn CÓ. Vì sầu riêng có chứa lượng calo và chất béo cao hơn các loại trái cây khác.

Một quả sầu riêng khoảng 1kg trung bình có gần 1.350 lượng calo. Do đó, ăn một quả sầu riêng có thể cung cấp năng lượng đến 68% tổng calo hằng ngày được khuyến nghị cho một người trưởng thành trung bình. Thậm chí, điều này nếu kết hợp với việc không tập thể dục và ăn uống không lành mạnh sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên chóng mặt.

Sầu riêng ăn có mập không?

Một quả sầu riêng khoảng 1kg trung bình có gần 1.350 lượng calo.

Cách ăn sầu riêng để không gây tăng cân

Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để đạt được những lợi ích sức khỏe từ sầu riêng và không bị tăng cân:

  • Không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong ngày, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 2 múi trong 2-3 ngày hoặc nếu được thì chỉ 1 múi mỗi tuần.
  • Khi ăn không nên thêm đường hay sữa hoặc bất cứ thực phẩm nào chứa chất béo nếu không muốn tăng cân nhanh chóng.
  • Nên ăn sầu riêng vào bữa sáng hoặc chiều, tuyệt đối không ăn vào buổi tối vì có thể gây tích mỡ.
  • Cần kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Đồng thời phải thường xuyên tập thể dục để đốt cháy nhiều calo và mỡ thừa.

Tổng kết

Ăn sầu riêng có thể gây tăng cân. Nhưng nếu biết cách ăn hợp lý, bạn không những có thể kiểm soát cân nặng mà còn nhận được nguồn dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời từ loại quả này.

Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về sống khỏe và làm đẹp, cùng tham gia cộng đồng về sức khỏe NGAY TẠI ĐÂY nhé!

Đang xem: Sầu riêng ăn có mập không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng